ReadyPlanet.com
dot

dot
เลือกเวอร์ชั่น Text Editor
Editor Manual
แนะนำวิธีทำเว็บไซต์เบื้องต้น
Function Update
dot
dot
เว็บไซต์รูปแบบ Responsive web design
จัดการเมนูหลัก
เมนูโค้ดและสคริปต์ภายใต้ <head>
ประวัติการใช้งานระบบ
ตัวนับผู้ชมเว็บ
Google Service/Sitemap
จัดการอีเมลสมัครรับข่าวสาร
dot
dot
ระบบผู้ช่วย
ระบบ Chat
dot
dot
การตั้งอีเมล Pop Mail
dot
dot
bulletจัดการเว็บไซต์
bulletระบบพื้นฐาน
bulletระบบเสริม
bulletบริการสมาชิก
bulletเทคนิคอื่นๆ
bulletText Editor
dot
dot
bulletจัดการแบบฟอร์มติดต่อกลับ


การลงรายละเอียดและกำหนดวันที่ติดตามรายการสั่งซื้อและรายการติดต่อกลับ


Log in เข้าสู่ส่วนแก้ไขเว็บไซต์ ที่เมนู “ระบบเสริม” คลิกเมนู “ระบบ Sales Management

 

จากนั้น จะปรากฎหน้าต่างระบบ Sales Management  ซึ่งมีเมนูสำหรับจัดการข้อมูลต่าง ๆ รวม 6 เมนูหลัก และมีรายการสั่งซื้อ รายการติดต่อกลับต่าง ๆ ที่มาจากลูกค้าที่มีการคลิกสั่งซื้อสินค้าบนหน้าเว็บไซต์ ผ่านระบบร้านค้าออนไลน์ VelaCommerce จนจบกระบวนการแล้ว ซึ่งข้อมูลการสั่งซื้อนั้น ๆ จะถูกเพิ่มเข้ามาในระบบ Sales Management

 

โดยรายการที่ยังไม่ได้มีการติดตามใด ๆ จะมีสัญลักษณ์   ในช่องซ้ายสุดของรายการใหม่ปรากฎ  หากเว็บมาสเตอร์มีการติดต่อกลับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าแล้ว สามารถบันทึกรายละเอียดการติดต่อ ตามขั้นตอนดังนี้

1.  ให้คลิกที่สัญลักษณ์   เพื่อเข้าสู่หน้าจัดการรายการสั่งซื้อที่ต้องการ


2. เข้าสู่หน้ารายละเอียดการสั่งซื้อ คุณสามารถจัดการรายการสั่งซื้อเหมือนในระบบร้านค้าออนไลน์ VelaCommerce ได้ เช่น เปลี่ยนสถานะรายการ หรือ Export ข้อมูลเพื่อจัดเก็บในรูปแบบไฟล์ Microsoft Word (ดูรายละเอียดวิธีจัดการรายการสั่งซื้อเพิ่มเติม คลิกที่นี่ )

 

3. สามารถลงรายละเอียดการติดต่อกับลูกค้าได้ในช่อง Note ซึ่งรองรับการกรอกข้อมูลที่เป็นตัวอักษรภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษที่มีบนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์เท่านั้นค่ะ (หากพิมพ์ตัวอักษรหรือสัญลักษณ์นอกเหนือจากนี้ ข้อมูลในช่อง Note จะไม่แสดงผลค่ะ)

จากนั้น คลิกช่อง วันที่ติดตาม จะปรากฎปฏิทิน ให้คุณเลือกวันที่และเวลา เพื่อตั้งการแจ้งเตือนกำหนดการติดต่อลูกค้าครั้งถัดไป และคลิกปุ่ม Done (หากไม่มีการติดต่อครั้งถัดไปแล้ว สามารถใส่เวลาปัจจุบัน โดยคลิกที่ปุ่ม Now ) จะปรากฎข้อมูลในช่อง Note และวันที่ติดตาม ตรวจสอบความถูกต้องและ คลิกปุ่ม “ตกลง” เพื่อบันทึก

และจะปรากฎข้อมูลที่บันทึกแล้ว ในตำแหน่งใต้ช่อง Note (สามารถพิมพ์ข้อมูลในช่อง Note เพิ่มเติมได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง)

 

5. หากย้อนกลับไปยังหน้ารวมรายการติดตาม  จะพบว่า รายการสั่งซื้อที่มีการเพิ่มรายละเอียดและวันที่การติดต่อครั้งถัดไป จะถูกเปลี่ยนสถานะจาก   (ยังไม่ได้ติดตาม)  เป็น   (กำลังติดตาม) และถ้านำ cursor เมาส์ไปชี้ที่สัญลักษณ์    จะปรากฎรายละเอียดของรายการติดตามนั้น ๆ ให้ทราบด้วย


ตัวอย่างการแสดงผลรายละเอียดของรายการสั่งซื้อที่ยังไม่ถึงกำหนดการติดต่อครั้งถัดไป (สัญลักษณ์  )ตัวอย่างการแสดงผลรายละเอียดของรายการสั่งซื้อที่ถึงกำหนดการติดต่อในวันนั้น ๆ หรือเกินวันที่กำหนด (สัญลักษณ์  )


6. และในกรณีที่มีการติดต่อกับลูกค้าจนสามารถปิดการขายและจบกระบวนการติดตาม  สามารถปิดรายการติดตามนั้น  ๆ ได้ (เบื้องต้นอาจมีการเพิ่มข้อความ Note เพื่อสรุปรายละเอียดการติดต่อก่อน)

เมื่อปรากฎข้อความสรุปแล้ว ให้ทำเครื่องหมายกาถูกในหัวข้อ “จบการติดตาม” ที่อยู่ในกรอบเดียวกับข้อความสรุปนั้น และระบบจะบันทึกการเปลี่ยนแปลงอัตโนมัติ

และหากย้อนกลับไปยังหน้ารวมรายการติดตาม  จะปรากฎสัญลักษณ์  ในช่องด้านซ้ายสุดของรายการติดตามที่มีสถานะ “จบการติดตาม”


นอกจากนี้ คุณสามารถเข้าดูและจัดการข้อมูลในระบบ Sales Management แยกตามประเภทเมนู 5 เมนูด้วยกัน สามารถติดตามอ่านรายละเอียดได้ในบทความถัดไปค่ะ
ระบบบริหารงานขาย Sales Management

วิธีใช้งานเมนู Follow-up
วิธีใช้งานเมนู รายการสั่งซื้อ
วิธีใช้งานเมนู รายการติดต่อกลับ
วิธีใช้งานเมนู รายการแจ้งโอนเงิน
วิธีใช้งานเมนู รายงาน