ReadyPlanet.com
dot

dot
เลือกเวอร์ชั่น Text Editor
Editor Manual
แนะนำวิธีทำเว็บไซต์เบื้องต้น
Function Update
dot
dot
เว็บไซต์รูปแบบ Responsive web design
จัดการเมนูหลัก
เมนูโค้ดและสคริปต์ภายใต้ <head>
ประวัติการใช้งานระบบ
ตัวนับผู้ชมเว็บ
Google Service/Sitemap
จัดการอีเมลสมัครรับข่าวสาร
dot
dot
ระบบผู้ช่วย
ระบบ Chat
dot
dot
การตั้งอีเมล Pop Mail
dot
dot
bulletจัดการเว็บไซต์
bulletระบบพื้นฐาน
bulletระบบเสริม
bulletบริการสมาชิก
bulletเทคนิคอื่นๆ
bulletText Editor
dot
dot
bulletจัดการแบบฟอร์มติดต่อกลับ


วิธีเพิ่มและแก้ไขกลุ่มบทความ


กลุ่มบทความ
เป็นส่วนที่จะช่วยจัดการข้อมูลที่ต้องการนำเสนอบนหน้าเว็บไซต์เป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ โดยสามารถเพิ่มบทความเรื่องที่เกี่ยวข้องกันให้อยู่ภายใต้กลุ่มเดียวกันได้อย่างไม่จำกัด โดยมีขั้นตอนการจัดการกลุ่มบทความ ดังนี้


การเพิ่ม/แก้ไขกลุ่มบทความ  มีขั้นตอนดังนี้

1. ไปที่ "ระบบพื้นฐาน" คลิกเลือก "จัดการกลุ่มบทความ/บทความ"


 

2. ภายใต้แท็บจัดการกลุ่มบทความ  สามารถคลิกปุ่ม "เพิ่มกลุ่มบทความใหม่" เพื่อสร้างกลุ่มใหม่เพิ่มขึ้นมา หรือคลิก  "แก้ไขกลุ่มบทความ" ที่ด้านขวาของกลุ่มบทความ ที่ยังไม่ได้ถูกใช้งาน เพื่อแก้ไขรายละเอียดใหม่ได้ค่ะ

 

 

3. ปรากฏหน้าสำหรับกรอกรายละเอียดและตั้งค่ากลุ่มบทความ  แท็บเพิ่มกลุ่มบทความ หรือ แก้ไขกลุ่มบทความ  ให้กรอกข้อมูลที่ต้องการในช่องต่าง ๆ 


ตำแหน่งหมายเลข 1 ชื่อกลุ่มบทความ :   ตั้งชื่อกลุ่มบทความตามต้องการ
  

ตำแหน่งหมายเลข 2 รูปแทนชื่อกลุ่มบทความ : สามารถแสดงชื่อกลุ่มบทความเป็นรูปภาพ แทนชื่อกลุ่มบทความที่เป็นตัวอักษรในหน้าเว็บไซต์ โดยคลิกที่ "Choose File" เพื่อเลือกไฟล์รูปจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยภาพแทนชื่อกลุ่มบทความ ในหน้าแรกของเว็บไซต์ และ หน้ารวมบทความ ในกรณีที่ท่านเลือก "แสดงรูปแทนชื่อกลุ่มบทความ"

และกรณีเลือกภาพแทนชื่อกลุ่มบทความแล้ว ควรกรอกช่อง "Alternate Text รูปแทนชื่อกลุ่มบทความ" โดยใส่คำอธิบายภาพสั้น ๆ เพื่อให้ Search Engine สามารถเข้ามาเก็บเนื้อหาของรูปภาพนั้น ๆ ได้


ตำแหน่งหมายเลข 3 เลือกการแสดงในหน้าเว็บไซต์ : สามารถเลือกการแสดงผลชื่อกลุ่มบทความ ได้ว่าจะแสดงชื่อกลุ่มบทความเป็นตัวอักษร, แสดงรูปแทนชื่อกลุ่มบทความ (รูปที่อัพโหลดไว้ในตำแหน่งหมายเลข 2) หรือไม่แสดงชื่อกลุ่มบทความ
 

 

การแสดงผลรูปภาพแทนชื่อกลุ่มบทความและ Alternate Text บนหน้าเว็บไซต์

               

ตำแหน่งหมายเลข 4 รายละเอียดของกลุ่มบทความ : กรอกรายละเอียด คำอธิบายภาพรวมของข้อมูลในกลุ่มบทความนั้น ๆ โดยสามารถใช้เครื่องมือ Text Editor ในการตกแต่ง และอัพโหลดรูปภาพประกอบได้


ตำแหน่งหมายเลข 5 อนุญาตให้กรอกข้อมูลเป็นค่าว่าง : หากคุณเคยใส่ข้อมูลในช่องรายละเอียดกลุ่มบทความ และต้องการลบข้อมูลออกทั้งหมด ไม่ให้แสดงเนื้อหาใด ๆ ให้คลิกทำเครื่องหมายกาถูกที่หัวข้อนี้ ก่อนกด "ตกลง" เพื่อบันทึกด้วยค่ะ (หากไม่คลิกเลือก ระบบจะไม่บันทึกพื้นที่เนื้อหาที่ว่างให้ เนื่องจากป้องกันกรณีที่คุณอาจเผลอลบข้อมูลออกจากเว็บไซต์ค่ะ)


ตำแหน่งหมายเลข 6 Title Tag :   คือ ข้อความที่แสดงบน Title Bar ของบราวเซอร์ เป็นข้อความสำหรับบอกให้ทราบว่าหน้าเว็บไซต์ที่กำลังแสดงผลอยู่นั้นมีหัวข้อเกี่ยวกับอะไร ข้อความใน Title Tag ควรมีความยาว 60-70 ตัวอักษร และควรหลีกเลี่ยงอักขระพิเศษต่าง ๆ (หากไม่ได้กรอก ระบบจะแสดงผลชื่อกลุ่มบทความให้แทนอัตโนมัติ)
 

ตำแหน่งหมายเลข 7 Meta Description : ใช้สำหรับแสดงรายละเอียดโดยย่อของหน้าเว็บไซต์ที่แสดงผลอยู่ ซึ่งข้อความไม่ควรสั้น หรือ ยาวจนเกินไป และควรสัมพันธ์กับเนื้อหาของหน้านั้น ๆ ความยาวของคำอธิบายไม่ควรเกิน 200 อักษร
 

ตำแหน่งหมายเลข 8 Meta Keywords : คือ คำค้นที่ใช้ระบุสำหรับการค้นหาผ่าน Search Engine โดยคำค้นที่กำหนดควรสอดคล้องกับเนื้อหาในหน้านั้นๆ คำค้นแต่ละคำจะต้องคั่นด้วยเครื่องหมายจุลภาค (,)(comma)  โดยความยาวที่ระบบรองรับจะต้องไม่เกิน 255 อักษร
  

ตำแหน่งหมายเลข 9 ชื่อ Folder (Static URL) : เป็นการตั้งชื่อ URL ให้กับกลุ่มบทความตามต้องการ แทนการแสดง url เป็นรหัสที่กำหนดอัตโนมัติด้วยเว็บไซต์ เช่น ถ้าตั้ง Static URL ให้กับกลุ่มบทความข่าวว่า "News" เมื่อเข้าสู่หน้ากลุ่มบทความนี้ URL จะแสดงผลเป็น www.domainname.com/news เป็นต้น
  

ตำแหน่งหมายเลข 10 เลือกรูปแบบการแสดงในหน้ารวมบทความ : การกำหนดการแสดงบทความที่อยู่ภายใต้กลุ่มนี้ ในหน้ารวมบทความ โดยมีตัวเลือกดังนี่
  

แบบมีรูป มีหัวเรื่อง และมีเนื้อหาโดยย่อ

 

แบบมีหัวเรื่อง และมีเนื้อหาโดยย่อ

 

แบบมีหัวเรื่อง และเนื้อหาบทความ

 

แสดงเฉพาะหัวเรื่องอย่างเดียว

 

ตำแหน่งหมายเลข 11 เลือกจำนวนบทความที่ต้องการแสดง(ต่อหน้า) :  เป็นการกำหนดจำนวนบทความที่ต้องการแสดงในหน้ารวมบทความ โดยมีตัวเลือกดังนี้ 5,10,15,20,25,30,50,100


ตำแหน่งหมายเลข 12 แก้ไข Link ดูเนื้อหาบทความ : กรณีที่กลุ่มบทความนี้ถูกดึงไปแสดงผลที่หน้าแรกของเว็บไซต์ ข้อความที่คุณพิมพ์ในช่องนี้ จะกลายเป็นลิงก์ให้คลิกอ่านเนื้อหาทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องได้ (หากไม่ได้กำหนดคำใหม่ ระบบจะแสดงผลคำว่า More... ให้อัตโนมัติ)

 

 

แท็บกำหนดค่าสำหรับกลุ่มบทความ เป็นแท็บสำหรับตั้งค่าเพิ่มเติม เฉพาะกลุ่มบทความแต่ละกลุ่ม ซึ่งมีหัวข้อดังต่อไปนี้


ตำแหน่งหมายเลข 1 กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงกลุ่มบทความ
(ในกรณีที่เว็บไซต์ของคุณมีฟังก์ชันระบบสมาชิก) สามารถเลือกได้ว่าจะแสดงข้อมูลจากกลุ่มบทความนี้ ให้ผู้ชมเท่าไปเข้าถึงได้ หรือกำหนดให้เฉพาะสมาชิกเว็บไซต์เท่านั้นจึงจะมองเห็นเนื้อหา


ตำแหน่งหมายเลข 2 กำหนดค่าสำหรับแสดงความเห็นต่อบทความ จะเกี่ยวข้องกับการเปิดใช้งานแบบฟอร์มแสดงความคิดเห็นต่อบทความ ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่หัวข้อชื่อ "อนุมัติ" ไปจนถึง "จำนวนความคิดเห็นที่แสดงต่อหนึ่งหน้า"

โดยคุณสามารถดูรายละเอียดวิธีการใช้งานแบบฟอร์มแสดงความคิดเห็นต่อบทความ คลิกที่นี่ ค่ะ

  
ตำแหน่งหมายเลข 3 
กำหนดการแสดงวันที่ปรับปรุงล่าสุดของบทความ
จะแสดงวันที่ที่มีการอัพเดทข้อมูลของบทความล่าสุด ซึ่งจะแสดงผลวันที่ที่ตำแหน่งใต้ชื่อบทความ ทั้งบนหน้าแรกของเว็บไซต์, หน้ารวมกลุ่มบทความ, และหน้าเนื้อหาของบทความค่ะ

ตำแหน่งหมายเลข 4 จำนวนบทความที่เกี่ยวข้องที่แสดงในหน้าแสดงบทความ  โดยปกติเมื่อคลิกอ่านเนื้อหาของบทความ  ระบบจะแสดงผลบทความที่เกี่ยวข้อง คือ บทความเรื่องอื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มบทความเดียวกันที่ส่วนด้านล่างของหน้าเว็บเพจ ต่อจากเนื้อหาของบทความเรื่องนั้น ๆ  

ซึ่งคุณสามารถกำหนดจำนวนการแสดงผลจำนวนของบทความที่เกี่ยวข้องในหน้ารวมกลุ่มบทความแต่ละกลุ่มได้  โดยค่าเริ่มต้นของระบบจะแสดงผลเป็น all คือ แสดงผลบทความที่เกี่ยวข้องทุกเรื่อง  หรือหากไม่ต้องการแสดงผลบทความให้ใส่เลข 0 ค่ะ

 

 4. เมื่อกรอกข้อมูลที่ต้องการเรียบร้อย  คลิกปุ่ม ตกลง  เพื่อทำการบันทึก

 

 เทคนิคเพิ่มเติม

> การใส่ Title Tag & Meta Tag สำหรับเว็บไซต์

> วิธีการเพิ่มข้อความ Alternate Text ของรูปแสดงหน้าแรกของกลุ่มบทความ และ บทความ

> วิธีใส่ค่า Static URL ที่กลุ่มบทความและบทความ

>  วิธีสร้างกลุ่มบทความให้มีสถานะเป็น Blog

> วิธีการกำหนดสิทธิการเข้าถึงกลุ่มบทความ/บทความ/เมนูหลัก/เมนูย่อย/กลุ่มเว็บบอร์ด/อัลบั้มรูป ที่ระบบสมาชิก

> ในหน้าแรกของเว็บไซต์ ไม่ต้องการให้แสดงชื่อกลุ่มบทความ ต้องทำยังไงดีคะ

 
จัดการกลุ่มบทความ / บทความ

วิธีเพิ่มและแก้ไขบทความ
วิธีสร้างกลุ่มบทความแบบ Blog
วิธีดูตัวอย่างข้อมูลหน้ารวมกลุ่มบทความและบทความ
วิธีค้นหาบทความ
วิธีเปลี่ยนลำดับการแสดงบทความ
วิธีย้ายบทความไปยังกลุ่มบทความอื่น ๆ
จัดการประวัติการแก้ไขบทความ
วิธีลบบทความ
วิธีลบกลุ่มบทความ
จัดการสีส่วนแสดงบทความ
วิธีกำหนดวันที่เวลาเพื่อแสดง/ปิดการแสดงบทความและบล็อก
Tips & Tricks ที่เกี่ยวข้องกับจัดการกลุ่มบทความ/บทความ